Gạo trắng là một thực
phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nhưng đối với những người mắc bệnh
tiểu đường, gạo trắng có thể làm bệnh tiểu đường của họ trầm trọng hơn vì nó
làm cho hàm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn.
Bệnh tiểu đường là
một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo. Vì vậy, người bị
tiểu đường cần chú ý tới chế độ ăn và những thực phẩm kiêng kỵ để đảm bảo sức
khỏe.
Bệnh nhân tiểu đường nên
kiêng gì để tránh những biến chứng tiểu đường có thể xảy ra?” là những câu hỏi
mà nhiều người đặt ra. Và sau đây là danh sách những thực phẩm mà người tiểu
đường nên tránh.
Trái cây khô
Thực tế trái cây khô có
chứa chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng nhưng nó lại có hàm lượng lượng đường tự
nhiên rất cao, khiến lượng đường trong máu của người bị bệnh tiểu đường càng
tăng cao. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường nên kiêng các loại trái cây khô.
Gạo
Gạo trắng là một thực
phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nhưng đối với những người mắc bệnh
tiểu đường, gạo trắng có thể làm bệnh tiểu đường của họ trầm trọng hơn vì nó
làm cho hàm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn. Do vậy, người mắc bệnh tiểu đường
có thể ăn gạo lứt và các loại thực phẩm ngũ cốc vì chúng làm giảm dần lượng
đường glucose trong máu.
Thịt đỏ
Thủ phạm tồi tệ nhất của
bệnh tiểu đường là các loại thịt có nhiều chất béo như thịt lợn, thịt cừu, thịt
xông khói và thịt bò. Bất kỳ loại thịt đỏ nào cũng đều có nhiều chất béo và
chúng không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn làm tăng lượng
cholesterol trong cơ thể. Thay vì ăn thịt đỏ, người bệnh có thể bổ sung protein
cho cơ thể bằng thịt gà và cá.
Bánh, kẹo ngọt và chất
béo
Người mắc bệnh tiểu
đường đặc biệt không nên ăn bánh, kẹo ngọt, bởi chúng có quá nhiều đường. Chất
béo cũng cần hạn chế, do chúng có thể làm lượng đường trong máu tăng cao và tạo
mỡ thừa.
Sữa
Đối với các bệnh nhân
tiểu đường thì các chế phẩm từ sữa như sữa béo, kem, pho mát,… là những thực
phẩm cấm kỵ. Thay vào đó, người bị bệnh tiểu đường nên chọn sữa tách béo, pho
mát có hàm lượng chất béo thấp.
Mật ong
Mật ong có nhiều chất
dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho quá trình giảm cân và làm đẹp da. Tuy nhiên, hàm
lượng đường trong mật ong chiếm đến 40%. Do vậy, người mắc bệnh tiểu đường tốt
nhất không nên ăn mật ong.
Nước trái cây
Thực tế, các loại trái
cây giàu chất xơ rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường nhưng nước trái cây
thì ngược lại. Nước ép trái cây chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với soda và các đồ
uống có đường khác, nhưng các loại nước ép chứa hầu hết lượng đường có trong
trái cây, do đó nếu uống nhiều nước trái cây sẽ làm lượng đường trong máu tăng
nhanh chóng.
Vì vậy, người mắc bệnh
tiểu đường nên lựa chọn những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như cá hồi, các
loại hạt, bơ, dầu ô liu hay dầu thực vật.
Rượu
Khi bệnh nhân uống rượu
và ăn một số thức ăn có đường thì lượng đường trong máu lập tức tăng cao không
khống chế được. Nếu uống rượu mà không ăn thức ăn sẽ làm chậm quá trình phân
giải đường nguyên chất ở gan, làm lượng đường trong máu giảm xuống, xuất hiện
triệu chứng đường máu thấp. Vì vậy, nên hạn chế uống rượu cho dù có bị bệnh
tiểu đường hay không và người bị tiểu đường thì càng nên tránh uống rượu.
Xem thêm thông tin Bênh Đái tháo đường:
Chỉ số tiểu đường ổn định là bao
nhiêu?
0 nhận xét:
Đăng nhận xét