Chế độ ăn uống không đủ
chất làm cho mật độ canxi trong xương giảm dần, đây là một trong những yếu tố
gây nên căn bệnh thoái hóa cột sống, viêm xương khớp, gai cột sống đang phổ biến
hiện nay. Vì vậy cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nhất là canxi để giúp xương
khỏe mạnh hơn, đặc biệt giúp những người bị thoái hóa đốt sống cổ có thể điều
trị bệnh hiệu quả.
Tuy nhiên, ngoài những
dinh dưỡng từ thịt động vật, hải sản thì việc bổ sung từ các loại rau củ cũng
rất cần thiết. Dưới đây sẽ là 5
loại rau củ dành cho người bệnh thoái hóa cột sống không nên bỏ
qua.
1. Súp lơ xanh
Trong bông súp lơ xanh
hay còn gọi là cải xanh có chứa nhiều canxi, magie, kẽm, photpho… rất tốt cho
sự chắc khỏe của xương. Đây là thực phẩm mà người bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn. Nên thường xuyên ăn loại rau này sẽ rất tốt cho phụ
nữ cao tuổi, mang thai…vì những người này có nhiều nguy cơ loãng xương.
2. Quả chuối tiêu
Ăn chuối tiêu tốt cho
người bị thoái hóa đốt sống cổ
Chuối tiêu là loại thực
phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều tinh bột. Thường xuyên ăn chuối giúp nâng cao hệ miễn
dịch của cơ thể, không chỉ vậy, tác dụng của chuối tiêu còn có hiệu quả phòng
chống ung thư, giảm béo phì, làm da mềm mại, kéo dài tuổi thọ, ngoài ra còn có
nhiều chức năng phòng bệnh khác.
3.Mộc nhĩ và nấm
Không chỉ được biết đến
là những thực phẩm làm nên những món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng
cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa; mộ nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, phòng
ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể… đều rất tốt đối với
người thoái hóa cột sống.
Ăn uống được xem là một
trong những phương pháp tốt nhất để phòng ngừa thoái hóa cột sống cũng như đối
với việc nâng cao sức khỏe, vừa đơn giản dễ dàng lại mang lại hiệu quả cao. Bên
cạnh đó, người bị bệnh thoái hóa cột sống cần kết hợp lối sống và những thói quen
tốt cho xương và cột sống để có thể duy trì được cơ thể khỏe mạnh, chống lão
hóa. Thường xuyên vận động, hoạt động thể thao để tăng sự đàn hồi, sức dẻo dai
cho cơ thể, ra ngoài trời vào buổi sáng để cơ thể có thời gian hấp thụ Vitamin
D, vô cùng tốt cho xương và cột sống. Tránh dùng các chất kích thích như cà
phê, thuốc lá làm quá trình lão hóa cơ thể diễn ra nhanh
4. Đậu nành
Là một loại thực phẩm
tuy không giàu canxi, nhưng đậu nành lại có chữa nhiều chất giúp loại bỏ khả
năng loãng xương. Chất Genistein trong hạt đậu nành được coi là một loại
estrogen- yếu tố quan trọng giúp xương chắc khỏe. Bạn có thể sử dụng nhiều món
ăn bổ dưỡng từ đậu nành mỗi ngày như sữa đậu nành, đậu hũ…
Ngoài những loại thực
phẩm dinh dưỡng, để giảm nhẹ cơn đau khi bị thoái hóa đốt
sống cổ thì bạn nên chú ý không nên ngồi quá lâu, mỗi lúc cảm
thấy cơn đau thì nên nghỉ ngơi thư giãn, chườm nóng và xoa bóp… để giảm nhẹ cơn
đau.
5.Hạnh nhân
Trong số các loại hạt
trái cây, hạnh nhân chính là loại thực phẩm chứa một lượng lớn canxi và omega 3
mà người bệnh thoái hóa cột sống cần bổ sung ngay lập tức. Canxi giúp hệ xương
khớp khỏe mạnh, omega 3 giúp chống viêm, giảm đau hiệu quả.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét